Thận đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của bạn và phải chịu trách nhiệm loại bỏ các chất thải, chất độc dư thừa trong máu. Vậy nên để giữ cho thận luôn được khỏe mạnh, cùng Blog Sống Khỏe lưu ý một số những loại thực phẩm có thể gây hại đến thận nếu ăn quá nhiều trong video dưới đây nhé!

1/ Quả bơ

Mặc dù bơ là một loại thực phẩm rất phổ biến và chứa hàm lượng cao với nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, thế nhưng việc ăn quá nhiều bơ lại có thể gây hại cho thận của bạn, đặc biệt đối với những người đang bị bệnh thận. Bởi vì chứa hàm lượng kali rất cao, nên ăn nhiều bơ sẽ gây dư thừa lượng chất khoáng này trong máu, dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng như: chuột rút cơ bắp, nhịp tim bất thường.

2/ Quả hạch

Nếu bạn dễ bị sỏi thận, thì nên ăn ít các loại quả hạch. Bởi vì thành phần bên trong quả hạch có chứa một khoáng chất gọi là oxalate, khoáng chất này rất khó chuyển hóa hoặc bài tiết ra ngoài, vậy nên rất dễ gây sỏi thận. Nếu bạn đã có tiền sử bệnh thận, thì hãy dừng ăn các loại quả hạch này.

3/ Thịt

Việc bạn ăn quá nhiều thịt là một trong những nguyên nhân gây ra những vấn đề về thận bởi vì chất protein động vật có thể rất khó chuyển hóa, khiến cho việc loại bỏ các chất thải trở thành gánh nặng cho thận.
Thịt có lượng purin cao kích thích sản xuất axit uric, đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây hại đến thận.

4/ Chuối

Chuối được biết đến là một loại trái cây có chứa hàm lượng kali cao, tuy nhiên lại có thể gây hại cho những người bị bệnh thận. Một người khỏe mạnh thông thường nên ăn 3.5004.700 mg kali mỗi ngày từ thực phẩm, trong khi một quả chuối chỉ có trung bình 150g mà đã chứa 537mg. Nhưng nếu bạn bị bệnh thận, thì lượng kali nên thấp hơn vì cơ thể không thể lọc được lượng dư thừa, điều này có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

5/ Sữa

Mặc dù sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, tuy nhiên việc uống quá nhiều sữa có thể gây hại đến thận nhiều hơn là tốt. Bởi vì nguyên nhân là do lượng phốt pho cao có trong những thực phẩm này có thể gây căng thẳng cho thận của bạn.
Ngoài ra, nếu thận của bạn không hoạt động tốt, chúng sẽ không thể loại bỏ phốt pho ra khỏi máu của bạn và điều này có thể dẫn đến xương mỏng và yếu theo thời gian, dẫn đến nguy cơ gãy xương.

6/ Đường

Đường có chứa đầy fructose, nên việc tiêu thụ quá nhiều đường thúc đẩy sự hình thành axit uric, làm tăng nguy cơ mắc tim mạch. Ngoài ra, các bệnh này có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng thận cũng như sức khỏe hệ tim mạch.

7/ Muối

Muối chứa nhiều natri, khiến cho huyết áp của bạn tăng lên, đồng thời thận đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp. Ngoài ra, việc hấp thụ lượng muối nhiều sẽ gây ra ảnh hưởng đến chức năng thận và là nguyên nhân chính dẫn đến các trường hợp suy thận.

8/ Nước ngọt có gas

Nếu bạn đang có thói quen tiêu thụ ít nhất hai lon nước ngọt mỗi ngày, thì bạn sẽ có nguy cơ mắc chứng hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều. Trong trường hợp này, sự bài tiết protein trong nước tiểu gia tăng nghĩa là thận của bạn đã bị tổn thương.

9/ Uống rượu, bia

Việc bạn thường xuyên uống nhiều rượu bia sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận lên gấp bội. Uống rượu bia nhiều sẽ khiến cho cơ thể tiêu thụ nhiều chất cồn, dẫn đến tình trạng lắng đọng axit uric ở ống thận. Từ đó, gây ra tắc nghẽn ống thận và làm tăng nguy cơ suy thận hoặc các bệnh liên quan đến thận.

10/ Nước xốt

Tưởng chừng như nước sốt không liên quan gì đến bệnh thận nhưng bạn đã nhầm, bởi vì đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ra suy thận. Bởi vì trong những nước sốt có chứa đầy natri, hàm lượng muối natri trong cơ thể bình thường là 9% vậy nên nếu muối tích tụ nhiều dễ gây cao huyết áp và nguy cơ dẫn đến suy thận.

11/ Caffein

Đây là một trong những điều khó khăn dành cho bạn bởi vì một tách cà phê buổi sáng là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho thấy được rằng, việc bạn tiêu thụ caffein lâu dài có thể sẽ làm nặng thêm bệnh thận mãn tính và có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận.

12/ Thuốc giảm đau

Nếu bạn đang có thói quen uống thuốc giảm đau mỗi khi bị đau nhẹ, sốt hoặc cảm lạnh, thì khi đó bạn đang làm hại chính cơ thể của mình đấy. Lý do là bởi khi bạn sử dụng thuốc giảm đau lâu dài hoặc với liều lượng cao có thể gây nên những tổn hại cho các mô thận và làm giảm lưu lượng máu đến cơ quan thận, từ đó mà dẫn đến tổn thương hoặc suy thận nghiêm trọng cho bản thân mình.

 

Trên đây là top những loại thực phẩm có thể gây hại đến thận nếu ăn quá nhiều. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có thêm được những kinh nghiệm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân mình nhé.

Thân Trần

View all posts