Bệnh đau mắt đỏ là một trong những triệu chứng thường gặp khi mắt gặp vấn đề. Dù thường không phải là một loại bệnh nguy hiểm, nhưng bệnh đau mắt đỏ lại có thể gây ra sự khó chịu và lo lắng cho người bị bệnh. Trong video này, chúng ta sẽ cùng nhau dành ra chỉ 10 phút để tìm hiểu về bệnh đau mắt đỏ – từ nguyên nhân phổ biến đến cách điều trị và cách bảo vệ sức khỏe mắt của bạn. Hãy cùng Blog Sống Khỏe khám phá để hiểu rõ hơn về vấn đề này và biết cách giữ cho đôi mắt của mình luôn khỏe mạnh qua những nội dung sau:

 • Bệnh đau mắt đỏ là gì?
 • Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ
 • Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ
 • Cách điều trị bệnh đau mắt đỏ
 • Những cách phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Bệnh đau mắt đỏ, hay còn gọi là viêm kết mạc, là một tình trạng bệnh khá phổ biến. Bệnh đau mắt đỏ thường xuất hiện khi lớp màng trong suốt bên trên bề mặt của mắt và kết mạc mi, trở nên viêm nhiễm. Điều này thường dẫn đến việc mắt trở nên đỏ, sưng, và có thể gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu khác nhau. Bệnh đau mắt đỏ thì không phân biệt tuổi tác, có thể xảy ra ở cả trẻ em, người trưởng thành và người già.

Một điều đáng lưu ý là bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây lan nhanh chóng từ người này sang người khác, và nó có thể xảy ra quanh năm, nhưng thường gia tăng trong giai đoạn từ mùa Hè đến cuối Thu. Do đặc điểm khí hậu của nước ta trong giai đoạn này khá nắng nong nhưng lại dễ mưa, độ ẩm không khí cao và môi người và nguồn nước bị ô nhiễm. Mặt khác đây cũng là thời điểm mà nhiều người lựa chọn để nghỉ mát như đi chơi dã ngoài, càng dễ khiến virus lan truyền khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh. Sự lan truyền của bệnh đau mắt đỏ thì có thể làm cho nó trở thành một vấn đề lớn trong một cộng đồng, đặc biệt là trong môi trường học đường và nơi công cộng.

Để tìm hiểu rõ hơn về loại bệnh đau mắt đỏ, dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá nguyên nhân, triệu chứng phổ biến, cách điều trị và cách bảo vệ sức khỏe mắt khỏi bệnh đau mắt đỏ. Hãy tiếp tục theo dõi để hiểu rõ hơn về vấn đề này và để biết cách chăm sóc đôi mắt của bạn luôn khỏe mạnh bạn nhé.

Triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ

Các triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ có thể biến đổi từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm:

– Mắt ngứa và cảm giác như có hạt bụi trong mắt: Đây thường là một trong những triệu chứng đáng chú ý nhất của bệnh đau mắt đỏ. Vì người bệnh sẽ cảm thấy mắt của mình trở nên khá khó chịu và ngứa ngáy.

– Mắt đỏ: Mắt trở nên đỏ là dấu hiệu rõ ràng nhất của viêm nhiễm kết mạc, làm cho lòng trắng mắt mất đi sự trong trẻo và trở thành màu đỏ.

– Thường xuyên chảy nước mắt: Bệnh đau mắt đỏ thường đi kèm với tình trạng mắt tiết nhiều nước mắt hơn bình thường. Điều này có thể làm cho bạn cảm thấy mắt luôn ẩm ướt hoặc thậm chí có cảm giác như đang chảy nước mắt.

– Mi mắt sưng nề và đau nhức: Một triệu chứng đau mắt đỏ tiếp theo mà chúng ta có thể nhận thấy đó là mi mắt (cả mi trên và mi dưới) có thể sưng to và gây đau nhức. Đôi khi, sưng nề này có thể khiến mắt của người bệnh bị hẹp và khó mở hoặc đóng mắt.

– Những triệu chứng kèm theo khác: Bệnh đau mắt đỏ có thể kèm theo một số triệu chứng khác như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, và sưng hạch sau tai. Các triệu chứng này thường xuất hiện khi cơ thể đang chiến đấu để chống lại viêm nhiễm và nhiễm trùng.

Những triệu chứng này có thể gây ra sự khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, bệnh đau mắt đỏ thường không nguy hiểm và có thể điều trị. Trong phần tiếp theo của video, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ.

Nguyên nhân của bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ có nguyên nhân chủ yếu là do viêm nhiễm kết mạc, và nguyên nhân cụ thể có thể bao gồm:

 1. Nhiễm virus

Một số loại virus, chẳng hạn như Adenovirus và Herpes, có thể gây ra viêm nhiễm kết mạc và dẫn đến triệu chứng đau mắt đỏ. Loại đau mắt đỏ do nhiễm virus này sẽ thường tự giảm đi trong khoảng 7-14 ngày mà không cần người bệnh phải nhận các phương pháp điều trị đặc biệt.

 1. Nhiễm vi khuẩn

Các vi khuẩn như Staphylococcus và Streptococcus cũng có thể là một trong những nguyên nhân chủ yêu gây ra bênh viêm nhiễm kết mạc, làm cho mắt trở nên đỏ.

 1. Dị ứng

Một số trường hợp người bệnh đau mắt đỏ bị dị ứng với các tác nhân như phấn hoa, bụi, lông động vật, hoặc sản phẩm hóa trang. Để làm giảm triệu chứng của đau mắt đỏ trong trường hợp này, bạn cần loại bỏ hoàn toàn hoặc tránh xa các tác nhân gây dị ứng.

Bên cạnh đó bệnh đau mắt đỏ cũng có khả năng lây truyền từ người này sang người khác. Các cách lây truyền thông thường bao gồm:

– Tiếp xúc với dịch tiết từ người mắc bệnh khi họ nói chuyện hoặc hắt hơi.

– Chạm tay vào các vật dụng hoặc đồ dùng cá nhân mà người mắc bệnh đã tiếp xúc, như gối, khăn mặt, bàn chải, chìa khóa, tay nắm cửa, điện thoại, đồ chơi, và nhiều vật khác.

– Sử dụng nguồn nước bị nhiễm bệnh từ ao hồ hoặc bể bơi.

– Thói quen dụi mắt, sờ tay vào mũi, miệng, làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh.

– Không vệ sinh đúng cách kính áp tròng, gây ra sự lây truyền của vi khuẩn và virus từ mắt ra các bề mặt khác.

Cách điều trị bệnh đau mắt đỏ

Mặc dù là một loại bệnh phổ biến nhưng lại không quá nguy hiểm, cách điều trị đau mắt đỏ có thể thực hiện tại nhà một cách dễ dàng. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng việc tham khảo ý kiến bác sĩ luôn là một quyết định an toàn. Dưới đây là một số cách bạn có thể tự chữa bệnh đau mắt đỏ tại nhà như sau

–       Chườm lạnh: Khi bị đau mắt đỏ, bạn có thể chườm mắt bằng một chiếc khăn sạch thấm nước lạnh có thể giúp giảm sưng mi và giảm khó chịu.

–       Rửa mặt và tay thường xuyên: Để giảm nguy cơ lây truyền bệnh, hãy rửa mặt và tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm bạn nhé.

–       Tránh sử dụng chung vật dụng cá nhân: Khi gia đình có người thân bị đau mắt đỏ, một cách để hạn chế tình trạng lây lan bệnh này đó là không nên dùng chung ly, bát, khăn mặt, và các vật dụng cá nhân khác với người khác.

–       Tránh dụi mắt và không đi bơi: Tránh dụi mắt và không bơi trong thời gian mắt đang bị viêm để tránh trường hợp mắt thêm nhạy cảm và lây truyền cho người khác bạn nhé.

–       Nghỉ học và làm: Nếu bạn đang trong giai đoạn đau mắt đỏ, nên nghỉ học hoặc làm việc ít nhất trong 1 tuần để đảm bảo không lây truyền bệnh cho người khác và để mắt có thời gian phục hồi.

Đối với trường hợp cần sử dụng thuốc kê toa, bác sĩ có thể sẽ dựa vào nguyên nhân gây ra bệnh để chỉ định loại thuốc phù hợp:

– Đau mắt đỏ do virus: Thường tự khỏi sau 4-7 ngày nhưng rất dễ lây lan. Không cần dùng kháng sinh vì chúng không tác động lên virus. Người bệnh chỉ cần rửa sạch mắt mỗi ngày tại nhà.

– Đau mắt đỏ do vi khuẩn: Nếu vi khuẩn là nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ, bác sĩ có thể kê cho bạn một đơn thuốc kháng sinh uống hoặc thuốc mỡ bôi để điều trị tùy theo trạng thái cụ thể của tình trạng bệnh trên mắt bạn.

– Đau mắt đỏ do dị ứng: Thuốc kháng histamin (cả dạng uống và dạng nhỏ mắt) có thể giúp giảm triệu chứng đau mắt đỏ do dị ứng, nhưng có thể gây khô mắt. Trong trường hợp này, cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn cách điều trị phù hợp bạn nhé.

Nhớ rằng, nếu triệu chứng không giảm đi sau một thời gian hoặc trở nên nghiêm trọng hơn, bạn nên thăm khám và tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để tìm kiếm cách điều trị bệnh đau mắt đỏ phù hợp với mình nhất nha.

Những các phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ

Để ngăn ngừa bệnh đau mắt đỏ, bạn có thể thực hiện một số biện pháp dưới đây:

 1. Rửa tay thường xuyên: Luôn luôn rửa tay sạch bằng xà phòng và nước ấm, đặc biệt sau khi tiếp xúc với người bệnh hoặc các vật dụng cá nhân để phòng ngừa tình trạng lây lan của bệnh đau mắt đỏ bạn nhé.
 2. Tránh tiếp xúc với người bệnh: Nếu bạn biết ai đó đang mắc bệnh đau mắt đỏ, cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ chính là hạn chế tiếp xúc trực tiếp với họ để tránh lây truyền bệnh. Và đặc biệt, không nên dùng chung các vật dụng cá nhân như uống chung cốc hay sử dụng chung khăn mặt bạn nhé.
 3. Sử dụng khẩu trang: Trong trường hợp bạn phải tiếp xúc với người bệnh hoặc khi bạn bị bệnh, việc sử dụng khẩu trang có thể giúp ngăn ngừa lây truyền bệnh qua giọt bắn nước bọt một cách hiệu quả đấy.
 4. Vệ sinh mắt áp tròng: Nếu bạn đang sử dụng kính áp tròng, hãy đảm bảo rằng bạn vệ sinh chúng đúng cách để hạn chế nhất có thể vấn đề xảy ra tình trạng lây truyền vi khuẩn từ mắt ra các bề mặt khác.
 5. Tránh chọc vào mắt: Hạn chế việc chọc hoặc sờ vào mắt mà không rửa tay sạch trước đó để không cho vi khuẩn lây truyền vào mắt gây ra bệnh đau mắt đỏ bạn nhé.
 6. Tránh xa khỏi các tác nhân gây dị ứng: Nếu bạn biết mình có dị ứng với các tác nhân như phấn hoa, bụi, hoặc lông động vật, hãy cố gắng tránh tiếp xúc với những yếu tố này. Và đặc biệt đừng quên đeo kính bảo vệ mắt khi cần thiết nha.
 7. Không dùng mắt kính, gọng kính của người khác: Tránh sử dụng chung mắt kính hoặc gọng kính với người khác, vì vi khuẩn có thể lây truyền từ mắt của người này sang người khác thông qua việc bám trên bề mặt của mắt kính đấy bạn.
 8. Thăm khám và kiểm tra sức khỏe mắt định kỳ: Điều này có thể giúp bạn phát hiện sớm bất kỳ vấn đề về sức khỏe mắt và tiến hành điều trị kịp thời.

Tóm lại thì việc duy trì sự vệ sinh cá nhân và thực hiện các biện pháp phòng ngừa có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đau mắt đỏ và bảo vệ sức khỏe mắt của bạn.

Và đó là 10 phút tìm hiểu về bệnh đau mắt đỏ của chúng ta. Bạn cảm thấy video này thế nào, chia sẻ cảm nghĩ của bạn xuống bình luận bên dưới nha

 

Thân Trần

View all posts