Suy giãn tĩnh mạch là căn bệnh gây ra nhiều ảnh hưởng tới thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên chúng ta lại rất dễ mắc căn bệnh này bởi những hoạt động hàng ngày. Một vài những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại là nguyên nhân khiến bạn bị suy giãn tĩnh mạch chi dưới. Nó liên quan rất nhiều đến chế độ ăn uống và cách làm việc. Để biết đó là những thói quen không tốt cho tĩnh mạch nào, thì ngay bây giờ hãy cũng với Blog Sống Khỏe đi tìm hiểu nhé!
#BlogSongKhoe #Thoiquenxausuydantinhmach
Xem thêm: Thói quen xấu khiến bạn dễ bị SUY GIÃN TĨNH MẠCH ngay khi còn trẻ

1. Sử dụng bàn chải khô, cứng – Thói quen gây hại cho tĩnh mạch

Sử dụng bàn chải khô cứng tuy mang đến cho bạn nhiều lợi ích về mặt thẩm mỹ, nhưng hoạt động này gây hại cho tĩnh mạch của bạn. Có lẽ bạn có thể đã thấy các blogger làm đẹp quảng cáo phương pháp massage bằng bàn chải khô khá nhiều, xét về lợi ích thì đương nhiên là có. Thế nhưng nó có thể gây hại cho tĩnh mạch của bạn nhiều hơn là có lợi đấy.
Nếu sử dụng bàn chải khô quá thường xuyên hoặc quá mạnh, bạn có thể bị các vết cắt nhỏ.
Điều này làm cho tĩnh mạch của bạn dễ bị chảy máu tự phát và nhiễm trùng.

2. Không tẩy tế bào chết cho chân – Hoạt động nên làm thường xuyên nếu muốn tĩnh mạch khỏe mạnh

Mặc dù tẩy tế bào chết sẽ không ngăn ngừa được chứng giãn tĩnh mạch, nhưng đó là thói quen tốt cho tĩnh mạch mà bạn nên làm thường xuyên bởi cách bạn xoa bóp chân khi thoa sản phẩm chắc chắn có thể hữu ích. Nó kích thích lưu lượng máu, giúp tĩnh mạch của bạn không bị “lười biếng”. Ngoài ra, lưu thông máu được cải thiện giúp tăng tốc độ sản xuất collagen và giữ cho đôi chân của bạn mịn màng lâu hơn.

3. Thường xuyên cạo lông chân – Thói quen ảnh hưởng không tốt đến tĩnh mạch

Việc cạo lông chân một cách vội vàng, thô bạo không có lợi cho tĩnh mạch. Nếu vô tình cắt trúng chân, nó có thể ảnh hưởng đến các tĩnh mạch dễ bị chảy máu dưới da. Hầu hết chúng ta cạo lông dưới vòi hoa sen ấm hoặc nóng, và khi bạn vô tình cắt vào chân, sức nóng có thể làm chảy máu dữ dội hơn. Để tránh điều này, hãy chọn loại dao cạo được thiết kế đặc biệt cho da khô.

4. Thường xuyên chạy bộ – Gây hại cho tĩnh mạch nếu lạm dụng quá mức

Duy trì hoạt động chắc chắn có thể giúp ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch phát triển, nhưng một số bài tập có thể dẫn đến tình trạng này theo thời gian. Mặc dù bản thân việc chạy bộ sẽ không gây ra chứng giãn tĩnh mạch, giống như mang thai hoặc tăng cân đáng kể, thế nhưng thói quen không tốt cho tĩnh mạch này tạo ra một môi trường để phát triển tình trạng đáng lo ngại. Khi bạn chạy, lượng máu tăng lên có thể làm hỏng các tĩnh mạch của bạn và cuối cùng khiến máu khó lưu thông qua chân của bạn hơn.

Xem thêm: 11 nguyên nhân phổ biến gây nên VIÊM ĐA KHỚP

5. Tiêu thụ quá nhiều đường – Thực phẩm gây hại cho tĩnh mạch

Đường làm tăng huyết áp, có thể làm tổn thương và làm suy yếu các tĩnh mạch. Nó cũng có thể gây viêm các mạch máu, khiến chúng khó bơm máu đúng cách, có thể khiến các tĩnh mạch bị giãn và phình ra. Trên thực tế, có những thực phẩm có vẻ như là lựa chọn thay thế đồ ngọt lành mạnh hơn, chẳng hạn như trái cây sấy khô, nhưng sự thật lại không phải như vậy, chúng thường rất giàu calo và đường, là kẻ thù tồi tệ nhất của tĩnh mạch.

6. Đứng trong nhiều giờ đồng hồ hoặc ngồi lâu một chỗ – Thói quen gây hại cho tĩnh mạch nếu làm thường xuyên

Khi ta thường xuyên đi lại, các cơ chân co lại, tĩnh mạch hoạt động tốt. Nhưng khi ta đứng, ngồi lâu, máu trong các tĩnh mạch chân sẽ ứ lại, làm tăng áp lực trong tĩnh mạch khiến van bị tổn thương. Khi đó, bệnh giãn tĩnh mạch sẽ xảy ra. Nguyên nhân là do tĩnh mạch bị tổn thương và xuất hiện dòng máu chảy ngược. Ngồi nhiều giờ một ngày, ít vận động thể chất làm tăng nguy cơ suy giãn tĩnh mạch.
Thói quen này thường gặp ở nhóm ngành nghề đặc thù như giáo viên, thợ may, nhân viên bán hàng, phục vụ,

7. Đi giày cao gót và ngồi vắt chéo chân. – Những thói quen không tốt cho tĩnh mạch phải lưu ý

Tĩnh mạch chân vốn phải làm nhiệm vụ nặng nề là chống lại trọng lực để đẩy máu từ chân về tim. Thói quen mang giày cao gót khiến trọng lượng cơ thể dồn lên hai chân, tăng áp lực lên thành mạch, cản trở sự lưu thông máu trong cơ thể và gây suy giãn tĩnh mạch. Còn vắt chéo chân, đây là thói quen phổ biến nhất là phụ nữ. Ngồi ở tư thế này có thể gây áp lực lên hông và chân của bạn làm tăng nguy cơ giãn tĩnh mạch. Khi bạn ngồi vắt chân, áp lực tĩnh mạch sẽ tăng lên, cản trở máu lưu thông, khiến các van mạch máu thu hẹp và yếu dần.
Điều này có thể gây tụ máu ở chân và làm tĩnh mạch sưng lên.

8.Tiếp xúc nhiệt độ cao thường xuyên – Thói quen ảnh hưởng không tốt đến tĩnh mạch

Những người thường xuyên xông hơi, tắm nắng, ngâm chân trong nước nóng… nếu bị suy giãn tĩnh mạch thì bệnh sẽ diễn tiến nhanh và nghiêm trọng hơn. Vì khi chịu tác động của nhiệt độ cao, các mạch máu sẽ giãn nở, các van vốn suy yếu và rối loạn cơ chế hoạt động sẽ mở thay vì đóng để ngăn máu chảy ngược về chân, gây ra hiện tượng trào ngược tĩnh mạch, nguy cơ hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn mạch, nguy hiểm hơn là biến chứng thuyên tắc phổi có thể tử vong.

Xem thêm: Nguyên nhân chính gây nên 10 loại ung thư phổ biến nhất

Các tĩnh mạch bị sưng, nổi cục có thể xảy ra ở hầu hết mọi người và mặc dù chúng thường không nguy hiểm nhưng việc mắc phải chúng khá khó chịu và mất thẩm mỹ. Vì vậy, việc ngăn ngừa là điều hết sức cần thiết, có một số hành động chúng ta làm hàng ngày có thể dẫn đến suy giãn tĩnh mạch, nếu đang có những thói quen không tốt cho tĩnh mạch này thì chúng ta nên hạn chế để bảo vệ tĩnh mạch bạn nhé!

 

Thân Trần

View all posts