Ung thư là căn bệnh hiểm nghèo, cực quái ác mà chỉ cần nghe đến thôi là ai cũng phải sợ. Vậy trong cuộc sống, bạn đã biết hết những nguyên nhân ung thư thường thấy chưa? Nếu chưa thì hôm nay hãy cùng với Blog Sống Khỏe tìm hiểu, thông qua đó có thể phòng tránh bệnh ung thư đang phổ biến hiện nay nhé

#BlogSongKhoe #ung_thư
Xem thêm tại: https://www.youtube.com/watch?v=_7K7otKDxIE&t=71s

1. Rựơu bia – nguyên nhân gây ung thư gan

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì việc sử dụng rượu bia quá mức có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra rượu được biết là nguyên nhân ung thư khoang miệng, ung thư hầu họng, ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư đại trực tràng và ung thư vú ở nữ giới. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu vẫn đang tiếp tục tìm mối liên quan giữa việc tiêu thụ rượu và bệnh ung thư. Hiệp hội Ung thư quốc tế đã khuyến cáo mỗi người không nên uống quá 2 ly rượu mỗi ngày đối với nam giới và không quá 1 ly đối với nữ giới.

2. Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư

Nghiên cứu chỉ ra rằng béo phì là một yếu tố gây ung thư. Tại Mỹ, đất nước có tình trạng béo phì cao top đầu thế giới thì có đến 2/3 số người dân ở trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì. Đây là một vấn đề rất nghiêm trọng bởi thừa cân hay béo phì có mối liên quan rõ ràng làm tăng nguy cơ ung thư như: ung thư nội mạc tử cung, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, thực quản, dạ dày, ung thư thận, tụy, ung thư túi mật, buồng trứng, bệnh đa u tủy xương và u màng não. Các nghiên cứu cũng đã chứng minh việc thừa cân cũng làm tăng nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến, ung thư vú ở nam giới, và một số loại lymphoma. Hiệp hội Ung thư quốc tế khuyên rằng chúng ta cố gắng tập luyện và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh trong suốt cuộc đời để ngăn ngừa ung thư.

3. Chú ý tỷ lệ rau và trái cây, chất xơ trong chế độ ăn để phòng tránh ung thư

Một chế độ ăn nhiều rau, trái cây và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Với chế độ ăn như thế sẽ giúp chúng ta duy trì được cân nặng khỏe mạnh, qua đó phòng tránh được nhiều loại ung thư như đã nói ở trên. Hiệp hội Ung thư quốc tế cũng khuyến cáo mọi người nên sử dụng ít nhất 2,5 cốc nước sinh tố rau, quả mỗi ngày. Chắc chắn rằng không có loại thuốc nào có thể thay thế được giá trị dinh dưỡng của những bữa ăn giàu hoa quả và trái cây tươi ngon.

Xem thêm: Top 8 bệnh xương khớp phổ biến nhất với người Việt Nam

4. Cách loại thịt đã qua chế biến cũng là một yếu tố có thể gây ung thư

Năm 2015 Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã đưa ra kết luận thịt qua chế biến có chứa chất gây ra ung thư, ví dụ như các loại thịt xông khói, xúc xích và các loại thịt dùng trong các bữa ăn nhanh. Cụ thể hơn, ăn quá nhiều thịt này làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Chính vì vậy, Hiệp hội Ung thư quốc tế khuyên rằng nên hạn chế thịt đã qua chế biến trong khẩu phần ăn của bạn.

5. Sử dụng các loại thịt đỏ cũng làm tăng nguy cơ gây ung thư

Cơ quan phòng chống ung thư của Tổ chức Y tế Thế giới cũng báo cáo rằng các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu) có thể là nguyên nhân gây ra ung thư. Người thường xuyên ăn các loại thịt này tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư tụy và ung thư tiền liệt tuyến. Nếu bạn muốn ăn thịt đỏ thì nên chọn phần thịt nạc, và chia thành những khẩu phần nhỏ. Tốt hơn hết bạn nên ăn cá, thịt gia cầm và các sản phẩm từ ngũ cốc để cung cấp dinh dưỡng thay cho các loại thịt đỏ.

6. Hút thuốc làm tăng khả năng mắc ung thư

Hút thuốc lá chiếm khoảng 30% tổng số người chết do ung thư, trong đó 80% là chết do ung thư phổi. Dù số lượng người hút thuốc giảm đáng kể theo thời gian nhưng vẫn còn nhiều người sử dụng thuốc lá. Hãy bỏ thuốc lá – đó là việc tốt nhất cho sức khỏe của bạn, và càng bỏ sớm thì nguy cơ ung thư của bạn càng ít đi.

Xem thêm: Dấu hiệu đầu tiên của bệnh tim không được xem nhẹ

7. Café là yếu tố gây ung thư

Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đang cố gắng tìm mối liên quan giữa ung thư và việc uống cà phê. Nhiều bằng chứng cho thấy, cà phê có thể giảm nguy cơ ung thư gan, ung thư khoang miệng và hầu họng, ung thư nội mạc tử cung và ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của việc vừa hút thuốc lá và uống cà phê thì rất phức tạp, vì vậy đây là vấn đề còn đang được để ngỏ cho các nhà nghiên cứu ung thư trên toàn thế giới.

8. Giảm nguy cơ gây ung thư bằng những hoạt động thể chất thường xuyên

Là một hoạt động có ích, tốt cho sức khỏe thế nhưng nhiều người còn chưa nhận thức đầy đủ về điều này. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp kiểm soát cân nặng, cải thiện nồng độ hóc môn và tăng cường hệ thống miễn dịch trong cơ thể. Hiệp hội Ung thư quốc tế khuyến cáo người trưởng thành mỗi tuần nên có ít nhất 150 phút tập thể dục với cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động với cường độ mạnh hoặc có thể phối hợp các mức độ tùy theo thể trạng của mỗi người, tốt nhất nên tập rải đều trong cả tuần.

Xem thêm: Thói quen gây UNG THƯ PHỔI từ những việc không ngờ đến

Vì sức khỏe của bạn cũng như gia đình, bởi vậy hãy thay đổi lối sống cũ, chuyển qua một lối sống lành mạnh hơn. Đồng thời loại trừ những yếu tố gây ung thư mà Blog Sống Khỏe vừa mới chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn phòng tránh được căn bệnh ung thư quoái ác đấy.

Thân Trần

View all posts