Gai cột sống, hay còn gọi là thoát vị đĩa đệm, là một vấn đề sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến nhiều người trên khắp thế giới. Đau lưng, cảm giác như có luồng điện chảy xuống chân, và hạn chế vận động là những triệu chứng khó chịu mà nhiều người phải đối mặt khi mắc phải căn bệnh này. Trong cuộc sống hiện đại, khi nhiều người phải dành nhiều thời gian ngồi làm việc hoặc sử dụng các thiết bị điện tử, gai cột sống trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, có nhiều cách để điều trị bệnh gai cột sống hiệu quả mà không cần phải sử dụng thuốc tây y hoặc phẫu thuật. Trong video này, Blog Sống Khỏe sẽ tổng hợp các bài thuốc tự nhiên và phương pháp trị bệnh gai cột sống mà bạn có thể thử áp dụng để cải thiện sức khỏe của mình và giảm đau một cách tự nhiên nha.

Bài thuốc trị bệnh gai cột sống từ cây đinh lăng

Cây đinh lăng, một thảo dược quen thuộc trong y học cổ truyền, đã từ lâu được ứng dụng rộng rãi để chữa trị nhiều vấn đề sức khỏe, trong đó có việc chữa trị bệnh gai cột sống. Rễ đinh lăng chứa nhiều dưỡng chất quý giá, đặc biệt là saponin, vitamin nhóm B và C, lyzin, cystein, có khả năng giảm đau, kháng viêm mạnh mẽ, giúp xoa dịu triệu chứng và cải thiện sức khỏe của những người bị gai cột sống.

Cách sử dụng rễ đinh lăng để điều trị bệnh gai cột sống có thể thực hiện theo hai cách sau:

Cách 1: Sắc uống rễ đinh lăng

– Chuẩn bị: 20g rễ đinh lăng.

– Cách sử dụng: Rửa sạch rễ đinh lăng, sau đó thái mỏng và đun nóng trong một chảo cho đến khi khô vàng. Sau đó, đem rễ đinh lăng đã chuẩn bị vào ấm và đổ thêm 500ml nước sắc cạn, đun sôi cho đến khi còn khoảng 1/3 nước. Thuốc sắc cạn này nên được chia thành 3 lần uống trong ngày.

Cách 2: Kết hợp rễ đinh lăng với các dược liệu khác

– Chuẩn bị: 12g rễ đinh lăng, giao đằng, ma mãnh thảo, huyết rồng, ngưu tất nam, sơn thục mỗi vị 8g, trần bì (vỏ quýt) và quế chi mỗi vị 4g.

– Cách sử dụng: Trộn đều các loại thuốc trên lại với nhau. Sau đó, đem hỗn hợp này vào ấm và đổ nước sắc đủ để ngâm ngập thuốc. Đun sôi cho đến khi thuốc cô đặc lại còn khoảng 2 bát. Thuốc này cần được chia thành 3 lần uống trong ngày. Điều trị bằng cách này cần tiến hành trong ít nhất 10 tháng liên tục để đạt được kết quả tốt nhất.

Bài thuốc trị bệnh gai cột sống từ cây lá lốt

Lá lốt được biết đến với tác dụng khu phong, tán hàn, trừ thấp, và kháng viêm được sử dụng rất nhiều trong y học cổ truyền để điều trị các bệnh lý về xương khớp. Nhiều hoạt chất quý như ancaloit, beta-caryophylen, và benzylaxetat  cũng được tìm thấy trong lá lốt, đặc biệt là trong tinh dầu chiết xuất từ lá và thân cây. Những chất này có khả năng giảm đau, giảm sưng, tăng lưu thông máu, và hỗ trợ quá trình phục hồi sau tổn thương do bệnh gai cột sống gây ra.

Cách sử dụng lá lốt để chữa trị bệnh gai cột sống có thể được thực hiện theo hai phương pháp sau:

Cách 1: Chườm lá lốt giảm đau

– Chuẩn bị: 1 nắm lá lốt và 1 bát muối hột.

– Cách sử dụng: Lá lốt sau khi rửa sạch, bạn để trong rổ cho đến ráo nước, sau đó đặt chúng vào một chảo và sao nóng cùng với muối hột. Sau khi đạt, bạn đặt hỗn hợp này vào một túi vải và chườm lên vùng bị đau trong khoảng 15 phút. Bạn có thể lặp lại quy trình này sau mỗi vài tiếng nếu cảm thấy cơn đau vẫn còn nha.

Cách 2: Kết hợp lá lốt với lá đinh lăng

– Chuẩn bị: 50g Lá lốt và 50g lá đinh lăng.

– Cách sử dụng: Rửa sạch cả hai loại lá, sau đó thái nhỏ. Đem lá lốt và lá đinh lăng vào một nồi nấu cùng với 1 lít nước trong vòng 20 phút. Sau khi nấu, hãy vớt bỏ bã và chia thuốc sắc thành 3-4 lần uống trong ngày. Để đạt được kết quả tốt nhất, bạn nên duy trì uống loại thuốc này mỗi ngày trong ít nhất 1 tháng để giảm đau và các triệu chứng khác liên quan đến bệnh gai cột sống.

Bài thuốc trị bệnh gai cột sống từ cây xấu hổ

Cây xấu hổ, còn được biết đến với tên gọi dân gian như cây mắc cỡ hay trinh nữ, là một loại cây thuốc nam được sử dụng trong y học cổ truyền với nhiều ứng dụng hữu ích. Theo tài liệu y học cổ truyền, cây xấu hổ có vị ngọt và tính má, có khả năng làm dịu tâm lý, giảm căng thẳng, và thư giãn các cơ và dây thần kinh. Điều này có thể giúp bệnh nhân giảm đau nhức khi mắc bệnh gai cột sống khi sử dụng bài thuốc trị bệnh từ cây xấu hổ này.

Cách sử dụng cây xấu hổ để chữa trị bệnh gai cột sống có thể thực hiện như sau:

Chuẩn bị

– 20 – 30g rễ cây xấu hổ.

– 1,5 lít nước.

Cách sử dụng

– Thái nhỏ rễ cây xấu hổ và đặt chúng vào một ấm.

– Đổ 1,5 lít nước vào ấm và đun sôi chung với rễ cây xấu hổ trong khoảng 15 – 20 phút.

– Sau khi đã nấu, gạn thuốc uống và sử dụng nhiều lần trong ngày, tương tự như cách bạn uống trà thông thường.

Bài thuốc trị bệnh gai cột sống từ cây chìa vôi

Cây chìa vôi giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, Phenolic, Acid amin, Saponin, Protid, Glucid và Caroten, được coi là một nguồn tài nguyên quý giá trong y học cổ truyền. Những dưỡng chất này đã được biết đến với khả năng giảm đau, tiêu độc, tán ứ, kích thích lưu thông máu, và giảm sưng viêm ở các vùng mềm xung quanh cột sống bị gai hóa. Điều này đã làm cho cây chìa vôi trở thành một phần quan trọng của các phương pháp trị liệu tự nhiên cho bệnh gai cột sống, được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian.

Cách sử dụng cây chìa vôi để chữa trị bệnh gai cột sống có thể được thực hiện như sau:

Chuẩn bị

– Cây chìa vôi: 30 gram.

– Thổ ngưu tất: 20 gram.

– Chùm gửi: 20 gram.

– Thích hiện: 20 gram.

– Rễ cây xấu hổ: 20 gram.

Cách sử dụng

– Kết hợp tất cả các loại thuốc trên để tạo thành một thang.

– Sắc thuốc bằng cách đem nấu và lấy nước đặc.

– Chia nước sắc thành 3 phần và uống hết trong một ngày.

– Tiếp theo ngày, làm lại quy trình này với một thang thuốc mới.

– Nên sử dụng thuốc khi nó còn ấm để đạt được hiệu quả giảm đau tốt nhất.

Bài thuốc trị bệnh gai cột sống từ cây xương rồng

Cây xương rồng có thể được sử dụng trong y học cổ truyền để giảm đau và triệu chứng viêm sưng trong trường hợp gai cột sống. Tuy nhiên, do nhựa của cây xương rồng có chứa độc, nên không nên sử dụng nó theo đường uống. Thay vào đó, để điều trị bệnh gai đốt cột sống từ cây xương rồng, bạn cần dùng xương rồng đắp ngoài. Việc sử dụng đúng cách sẽ giúp bạn giảm nhẹ các triệu chứng bệnh và ức chế sự phát triển của gai xương.

Cách sử dụng cây xương rồng để điều trị bệnh gai cột sống có thể thực hiện như sau:

Chuẩn bị

– 5 lá xương rồng.

– Một ít muối ăn.

Cách thực hiện

 1. Dùng dao cẩn thận để cắt bỏ hết gai nhỏ bên ngoài lá xương rồng.
 2. Đặt lá xương rồng đã được làm sạch lên bếp nướng cho đến khi chín.
 3. Sau khi chín, giã nát xương rồng cùng với một ít muối ăn.
 4. Cuối cùng, bỏ hỗn hợp thuốc này vào trong một miếng vải mỏng, sau đó bọc lại và đắp lên vị trí đốt sống mà bạn cảm thấy đau và có gai.
 5. Áp dụng mỗi ngày 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 20 phút.

Bài thuốc trị bệnh gai đốt cột sống từ cây đười ươi

Cây đười ươi, đặc biệt là hạt của nó, rất nổi tiếng trong y học cổ truyền như một bài thước trị bệnh gai đốt cột sống hiệu quả. Hạt đười ươi có vị ngọt, tính lạnh và được biết đến với khả năng tiêu trừ độc tố, kích thích tái tạo tổn thương, và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh gai cột sống.

Cách sử dụng hạt đười ươi để điều trị bệnh gai cột sống có thể thực hiện như sau:

Chuẩn bị

– 5 hạt đười ươi.

– 600ml nước sôi.

Cách thực hiện

 1. Ngâm hạt đười ươi vào nước sôi cho đến khi hạt nở bung.
 2. Sau đó, vớt bỏ vỏ và lớp gân bên ngoài của hạt, chỉ giữ lại phần trong.
 3. Pha thêm một chút đường trắng vào nước nếu bạn muốn đồ uống thêm ngọt và dễ uống hơn.

Bài thuốc trị bệnh gai cột sống từ cây ngải cứu

Ngải cứu là một cây thuốc nam được đánh giá cao trong việc điều trị bệnh gai cột sống. Dược phẩm này được cho là chứa hàm lượng flavonoid cao, có khả năng chống oxi hóa, tiêu viêm, và giảm đau. Bên cạnh đó, tính ấm của lá ngải cứu cũng giúp tăng tuần hoàn máu trong cơ thể, cung cấp dưỡng chất cho vùng bị ảnh hưởng bởi gai cột sống, và thúc đẩy quá trình phục hồi tổn thương.

Cách sử dụng ngải cứu để chữa trị bệnh gai cột sống có thể thực hiện như sau:

Chuẩn bị

– Lá ngải cứu (100 gram).

– Muối hột (1/2 bát).

Cách thực hiện

 1. Rửa sạch lá ngải cứu và thái nhỏ, giã nát.
 2. Sấy nóng lá ngải cứu cùng với muối hột.
 3. Bọc hỗn hợp lá ngải cứu và muối vào trong một miếng vải sạch.
 4. Chườm vị trí bị đau nhức ở cột sống bị ảnh hưởng bằng miếng vải này.
 5. Áp dụng vài lần trong ngày để giảm đau và cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngoài việc chườm lá ngải cứu, bạn cũng có thể sử dụng nó làm thuốc sắc uống để tăng cường hiệu quả điều trị bệnh gai đốt cột sống cổ nha.

Bài thuốc trị bệnh gai cột sống từ cây dền gai

Cây dền gai là một cây thuốc nam được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị bệnh gai cột sống. Loại cây này có tính hàn, giúp thanh nhiệt, thông tiểu, giảm đau lưng và mệt mỏi cho các trường hợp bị gai cột sống. Ngoài ra, dền gai cũng chứa nhiều canxi, giúp cung cấp dưỡng chất cho tế bào xương, làm cho cột sống mạnh mẽ hơn và giảm nguy cơ loãng xương hoặc chấn thương, những nguyên nhân có thể dẫn đến sự phát triển của gai xương.

Cách sử dụng cây dền gai để điều trị bệnh gai cột sống có thể thực hiện như sau:

Cách thực hiện

 1. Lấy cây thuốc dền gai và giã nát nó.
 2. Đắp cây thuốc đã giã nát trực tiếp lên vùng bị đau.
 3. Để cây thuốc ở trên vùng bị đau trong khoảng 30 phút.
 4. Thực hiện quy trình này mỗi ngày, ít nhất 2 lần mỗi ngày.
 5. Mỗi lần đắp thuốc cần để ít nhất 30 phút trước khi gỡ ra lặp lại đến khi thấy các triệu chứng của gai cột sống được giảm thiểu.

Trên đây là những bài thuốc trị bệnh gai cột sống từ cây thuốc nam mà Blog Sống Khỏe muốn chia sẻ tới bạn trong video ngày hôm nay. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn xây dựng một kế hoạch chăm sóc sức khỏe thật an toàn và khoa học.

 

Thân Trần

View all posts