Việt Nam là một trong những quốc gia kiểm soát được tình hình dịch bệnh tương đối tốt bởi khi gặp tình trạng bệnh có diễn biến phức tạp và xuất hiện nhiều ổ dịch ở một số thành phố, quận, huyện trong cả nước thì bộ y tế đã có biện pháp thực hiện giãn cách xã hội. Theo đó, để quá trình ở nhà phòng dịch được an toàn, ngoài tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, các bạn nên áp dụng thêm một số lưu ý phòng dịch tại nhà mà Blog Sống Khỏe chia sẻ dưới đây nhé.

#BlogSongKhoe #Luuyphongdich

Xem thêm: 5 lưu ý phòng dịch ở nhà để an toàn hơn

1. Giữ không khí nhà ở trong sạch – Biện pháp phòng dịch tại nhà hiệu quả

Bạn có biết rằng, một trong những cấp độ lây lan của COVID-19 là qua đường không khí. Cụ thể, khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện…, các giọt bắn mang vi rút sẽ được phát tán vào không khí và có thể tồn tại từ vài phút đến hàng giờ. Vì vậy ở những không gian kín, kém thông gió, các giọt bắn này sẽ được phát tán tập trung và tích tụ đến mật độ đủ để lây lan cho những người ở cùng không gian, bất kể bạn đã giữ khoảng cách xa hơn 2m với người mắc bệnh hay khi người mắc bệnh đã rời đi. Không chỉ dịch COVID-19, đây cũng là cách thức lây lan phổ biến của nhiều bệnh truyền nhiễm khác như: Đậu mùa, Lao, Sởi… Chính vì vậy nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên cho chúng ta đó là nên mở của sổ bởi đây là phương pháp để phòng tránh dịch. Mở cửa sổ sẽ tạo nhiều dòng không khí đối lưu liên tục cho nơi ở, từ đó giúp giảm nhanh mật độ các loại vi rút và vi khuẩn gây bệnh trong phòng nếu có. Song song đó, việc mở của sổ cũng tạo điều kiện để ánh nắng mặt trời chiếu vào làm sạch và ấm không khí, giảm khả năng hoạt động và nguy cơ lây lan của hầu hết chủng vi rút gây bệnh hô hấp, nấm mốc… Ngoài ra, ánh nắng còn mang đến nguồn năng lượng tích cực giúp bạn làm việc tại nhà hiệu quả hơn đấy.

2.Rửa tay sạch sẽ mỗi khi trở về nhà – Cách phòng tránh dịch an toàn cho bản thân cũng như gia đình

Dù ở nhà thường xuyên và có ít có khả năng tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh COVID-19, thế nhưng các bạn vẫn cần thực hiện các bước khử khuẩn – một trong “5K” giúp phòng chống dịch – đặc biệt là sau khi ra ngoài để mua nhu yếu phẩm cũng như nhận hàng online. Bạn có biết rằng, không chỉ COVID-19, mà khử khuẩn cơ thể thường xuyên với sữa tắm và nước rửa tay sạch khuẩn còn bảo vệ bản thân khỏi nhiều bệnh truyền nhiễm khác thường bùng phát vào mùa hè như: Tiêu chảy, Tay-Chân-Miệng, Viêm gan A… Tuy nhiên, việc chọn được sữa tắm và nước rửa tay sạch khuẩn an toàn cho da lại không hề đơn giản đâu nhé. Do nhiều sản phẩm sạch khuẩn hiện nay chỉ tập trung vào việc làm sạch thường có độ pH cao vì chủ yếu là cồn vì vậy khi dùng thường xuyên dễ khiến da nàng khô căng và nhạy cảm hơn. Thêm vào đó, đa số các sản phẩm này sẽ mang mùi nồng gắt khiến trải nghiệm sử dụng của bạn sẽ có phần khó chịu, dễ sinh tâm lý ngại sử dụng.

Xem thêm: 10 lợi ích tuyệt vời của giấc ngủ ngon quan trọng với sức khoẻ

3. Xây dựng lối sống lành mạnh – Phòng tránh dịch đồng thời nâng cao sức khỏe bản thân

Thực hiện dãn cách và thường xuyên phải ở trong nhà cả ngày chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy không thoải mái và đôi chút tù túng. Những lúc thế này, việc đứng dậy và làm nóng người bằng các bài tập đơn giản như: yoga, cardio… sẽ rất có ích. Không chỉ giúp các bạn thêm dẻo dai và tràn đầy năng lượng, việc thường xuyên tập luyện còn hỗ trợ việc xả stress và nâng cao sức đề kháng để phòng tránh dịch bệnh hiệu quả hơn trong mùa dịch nữa đấy.

4. Khai báo y tế tự nguyện mỗi ngày – Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc phòng tránh dịch

Khai báo y tế tự nguyện là 1 trong 5K mà bộ y tế khuyến cáo mọi người phải thực hiện để phòng tránh dịch. Chỉ với vài thao tác khai báo đơn giản trên các ứng dụng Bluezone và NCOVI, các bạn không chỉ đang bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng, mà còn hoàn thành tốt trách nhiệm của một công dân khi giúp đội ngũ y tế dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe người dân, nhờ đó kịp thời khoanh vùng và xử lý điểm dịch ngay khi có ca bệnh xuất hiện trong cộng đồng. Đây là phương pháp phòng dịch hiệu quả mà thực hiện vô cùng đơn giản phải không nào.

5. Vệ sinh môi trường sống sạch sẽ – Lưu ý phòng tránh dịch hiệu quả

Vệ sinh nhà cửa, lau bề mặt, nền nhà, vật dụng bằng các chất tẩy rửa thông thường. Đặc biệt đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, công tắc điện,…vệ sinh ít nhất 01 lần/ngày, là cách phòng dịch mà bạn cần thiết phải làm. Nếu có người mắc bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, hãy khử trùng các bề mặt tiếp xúc thường xuyên. Sử dụng sản phẩm khử trùng gia dụng có trong danh sách N của EPA Các chất khử trùng dùng cho Vi-rút Corona (COVID-19) theo chỉ dẫn trên nhãn của nhà sản xuất để.Thu gom rác thải sinh hoạt hàng ngày và đổ đúng nơi quy định

Xem thêm: Những tác hại của nắng nóng với sức khoẻ, mùa hè cần cẩn thận

Thực hiện dãn cách, phải hạn chế di chuyển có lẽ là điều khá bất tiện với tất cả mọi người trong hè này. Nhưng ở thời điểm dịch bệnh còn phức tạp như hiện nay, đây chính là cách phòng tránh dịch hiệu quả giúp chúng ta bảo vệ bản thân và cộng đồng. Hãy nghiêm túc tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, cũng như áp dụng một số lưu ý trên đây để giai đoạn ở nhà phòng dịch này trôi qua nhẹ nhàng hơn, từ đó chung tay đẩy lùi COVID-19 nhanh hơn nhé!

 

Thân Trần

View all posts