Trong xã hội hiện nay, hóc xương cá là một trong những tình trạng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Khi bạn bị gặp tình trạng như vậy, thường bạn sẽ cảm thấy rất đau và khó chịu và chỉ muốn tìm mọi cách để nhanh chóng thoát khỏi nó. Vậy bạn phải làm như thế nào khi bị hóc xương cá? Bài viết dưới đây Blog Sống Khỏe sẽ hướng dẫn cho bạn một số cách chữa trị bị hóc xương cá nhé!

Những biểu hiện khi bị hóc xương cá

Thông thường khi bị hóc xương cá, các bạn sẽ dễ dàng nhận biết được các biểu hiện, dấu hiệu điển hình như sau:

• Thường có cảm giác đau nhói và khó chịu như bị châm chích ở cổ họng.

• Cảm nhận được có dị vật bị chặn ở cổ họng bạn.

• Luôn bị đau họng mỗi khi bạn nuốt hoặc không nuốt.

• Luôn gặp nhiều khó khăn mỗi khi bạn nuốt.

• Đôi khi bạn sẽ bị ho khan, bị khàn tiếng và mất tiếng.

• Còn có một số trường hợp còn bị khạc ra máu.

Hướng dẫn các cách trị bị hóc xương cá vô cùng hiệu quả

Cách trị hóc xương cá bằng cơm nóng

Đây là cách trị hóc xương cá khá quen thuộc được ông bà ta truyền đi truyền lại trải qua rất nhiều đời. Khi bị hóc xương cá, bạn hãy ăn một miếng cơm nóng thật lớn rồi nuốt thật mạnh. Làm như vậy, phần xương cá sẽ đi theo cơm nóng đi xuống dưới khá hiệu quả.
Tuy nhiên, cách này chỉ phù hợp cho trường hợp bị hóc xương mềm ngắn mà thôi. Còn nếu gặp phải trường hợp bị hóc xương dài và cứng thì không được áp dụng cách này vì nó sẽ khiến cho bạn bị hóc nghiêm trọng hơn, cổ họng bị trầy xước nặng hơn.

Cách trị hóc xương bằng mật ong

Ngoài ra bạn có thể dùng mật ong để trị hóc những xương cá nhỏ. Bạn hãy pha 1 thìa nước cốt chanh kèm 2 thìa mật ong nguyên chất rồi sau đó ngậm hỗn hợp trong miệng khoảng từ 1 đến 2 phút. Chất vitamin C của chanh và kết hợp cùng mật ong có tác dụng làm mềm xương cá một cách nhanh chóng.

Cách trị hóc xương cá bằng tỏi

Tỏi không chỉ là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt, mà nó còn là một dược liệu quý được sử dụng rất nhiều trong Đông Y và nhất là tỏi còn trị được hóc xương cá.

Để áp dụng được hiệu quả cách này, việc đầu tiên bạn cần xác định vị trí xem xương cá bị hóc bên trái hay bên phải. Nếu bạn ăn cá bị hóc xương, bạn hãy nhét một tép tỏi vào một bên mũi, sau đó bịt lỗ mũi bên còn lại và thở bằng miệng. Sau thời gian khoảng 1 đến 2 phút, bạn sẽ nôn ra và xương cá theo đó cũng sẽ trôi ra ngoài nhờ vào đặc tính cay nóng của tỏi.

Cách trị hóc xương cá bằng vỏ quả cam, chanh

Theo Blog Sống Khỏe biết được rằng, vỏ quả cam và chanh thường giàu chất vitamin C – một chất giúp cho làm mềm xương cá. Ngoài ra, vitamin C trong vỏ quả cam và chanh còn giúp bạn kháng viêm, sát khuẩn cực kỳ tốt cho cổ họng.
Vì vậy khi bạn bị hóc xương cá, bạn chỉ cắt vỏ quả cam, chanh và ngậm khoảng 2 đến 3 phút, sau đó xương cá sẽ mềm ra và bạn có thể dễ dàng nuốt trôi xuống một cách dễ dàng.

Cách trị hóc xương cá bằng quả trám

Trong quả trám cũng chứa nhiều vitamin C có tác dụng làm mềm xương cá. Bạn có thể thực hiện bằng nhiều cách chữa bằng loại quả này như sau:

• Bạn lấy một quả trám rồi nhai dập rồi sau đó nuốt dần nước trám.

• Bạn chọn xong rồi xắt nhỏ 5 quả trám ra, sau đó ngậm từng lát trám rồi nuốt dần cho đến khi không còn thấy khó chịu ở cổ họng do miếng xương gây ra nữa thì thôi.

• Bạn cũng có thể giã quả trám để lấy phần nước để uống cho đến khi hết hóc xương cá.

Cách trị hóc xương cá bằng chuối

Khi hóc xương cá, bạn cần cắn một miếng chuối thật to, ngậm trong khoảng một thời gian ngắn và nuốt ực nhanh xuống. Khi đó xương cá sẽ dính vào và sẽ trôi xuống dạ dày do chuối có đặc tính dẻo và có sự kết dính.

Cách trị hóc xương cá bằng dầu oliu

Dầu oliu là hợp chất có khả năng bôi trơn tự nhiên và lại không độc hại với cơ thể. Nếu bạn bị hóc xương cá, thì hãy nuốt 1 hoặc 2 thìa dầu oliu. Vì khi đó dầu oliu sẽ bôi trơn niêm mạc cổ họng để xương cá sẽ dính vào và trôi xuống bụng.

Cách trị hóc xương cá bằng rau má

Ngoài các cách đã kể ở trên, khi bị hóc xương cá bạn cũng có thể sử dụng rau má để giải quyết được tình trạng này. Việc đầu tiên bạn cần làm là rửa sạch rau má, sau đó cho vào miệng nhai khoảng vài lần rồi nuốt. Khi đó phần xương cá bị hóc sẽ trôi theo rau má mà xuống dưới bụng nhanh chóng.

Trên đây là những thông tin Blog Sống Khỏe đã chia sẻ và hướng dẫn cho bạn về cách trị hóc xương cá mà độ hiệu quả tức thì khi chả may gặp phải. Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp cho bạn biết được nhiều thông tin bổ ích và giúp bạn giải quyết được những vấn đề trên một cách nhanh chóng.

Thân Trần

View all posts